Tái sử dụng quân áo cũ cùng Give Away

Từ ý tưởng ban đầu là một buổi “re-sell” nho nhỏ, nơi bạn bè tự trao đổi quần áo cho nhau vào năm 2014 của Lê Diệp Hồng Loan (Bella), đến nay Give Away đã trở thành cộng đồng tái sử dụng quần áo cũ với gần 1 triệu người dùng.

Hiện tại, Give Away đã phát triển theo mô hình công ty với 11 chi nhánh tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Đà Nẵng. “Thay vì bỏ đi quần áo không dùng nữa, bạn hãy cố gắng tìm đến các nơi tái sử dụng như Give Away. Cửa hàng sẽ giúp các cá nhân định giá, bán đi những sản phẩm này với phí dịch vụ hợp lý” – thông điệp Give Away gởi đến cộng đồng của mình.

Chia sẻ cùng Thời Trang Trẻ, Bella – Người sáng lập và đồng điều hành Give Away cho biết cô rất tâm đắc với việc xây dựng được cộng đồng tái sử dụng lớn mạnh với gần 1 triệu lượt theo dõi tổng các kênh. Con số này là một minh chứng cho sức ảnh hưởng và sự đón nhận của cộng đồng dành cho Give Away. Đó cũng là động lực để Bella tiếp tục phát triển thương hiệu. Xây dựng cộng đồng, cùng nhau trải nghiệm các cung bậc cảm xúc về thời trang từ hàng bình dân, hàng Quảng Châu đến hàng xa xỉ chính hãng… “Give Away tìm hiểu câu chuyện thời trang của khách hàng, đồng thời quan sát bức trang lớn của ngành thời trang để từ đó đưa ra các tiêu chuẩn định giá cho thời trang tái sử dụng tại Việt Nam”, Bella chia sẻ.

Người Việt vẫn còn quen thuộc với các khái niệm đồ si (siđa), secondhand (2hand), đồ thùng… Tuy nhiên, trong cộng đồng tái sử dụng quần áo cũ Give Away, đồ cũ mang những tiêu chuẩn khác. Theo Bella, cái tên SIDA chính là viết tắt của tổ chức Swedish International Development Cooperation Agency – tổ chức hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển. Vào cuối những năm 90s, SIDA cung cấp viện trợ cho các nước Châu Á (trong đó có Việt Nam) các kiện hàng quần áo được quyên góp từ người dân Thụy Sĩ. Đặc điểm của loại quần áo này là chất liệu tốt và tặng miễn phí. Tuy nhiên hàng Si không phù hợp với tỉ lệ cơ thể cũng như thời tiết của Việt Nam.

Khi bán đi những món không cần nữa, người ta sử dụng thuật ngữ thanh lý. Đồ thanh lý có thể mới tinh, có thể đã dùng nhiều lần nhưng vẫn còn sử dụng tốt, hoặc vì giá trị sử dụng của món đồ quá lớn. Có thể nhiều người cho rằng không cần ký gửi vẫn có thể tự rao bán để thu được 100% giá trị thanh lý. Tuy nhiên theo các chia sẻ từ cộng đồng, có một điều thú vị rằng: đồ cũ phải được đảm bảo chất lượng, chuyên nghiệp về hình ảnh sản phẩm. Khi được rao bán từ một địa chỉ uy tín, món đồ sẽ tăng giá trị lên gấp nhiều lần hơn là hoạt động bán ra của một cá nhân. “Định giá hợp lý sẽ mở ra cơ hội mua hàng tốt cho khách hàng, đó là lý do Give Away được cộng đồng đón nhận”, Bella lý giải. Không chỉ phát triển mạnh mẽ trong nước, Give Away còn đặt ra thử thách vươn mình bước ra thế giới. Hiện tại, Give Away được một cộng đồng tái sử dụng quốc tế lớn hơn bảo hộ và chia sẻ kinh nghiệm.

Con số ấn tượng nhất của Give Away là bán hết (sold out) 1000 sản phẩm Give Away Day trong vỏn vẹn 16 giây.

Tiếp xúc với khái niệm thời trang bền vững khi Give Away đã trở thành một cộng đồng lớn mạnh và có uy tín tại thị trường Việt Nam, Bella tự nhận bản thân là một “newbie” (người mới) trong vấn đề sống xanh bền vững. Cô chỉ muốn lan tỏa thông điệp từ những hành động nhỏ: giảm 1 chiếc ống hút, tái sử dụng 1 túi nylon, tái sử dụng quần áo… Mỗi người một chút từ cộng đồng lớn sẽ làm nên những thay đổi lớn. Tuy nhiên, bản thân cô không có áp lực trong việc phải làm gương sống xanh. Cô thổ lộ: “Tôi đề cao tính chân thật trong mọi vấn đề của cuộc sống. Vì vậy việc kinh doanh hàng qua sử dụng không phải là áp lực trong vấn đề sống xanh bền vững. Tôi cho rằng việc mua hàng mới hay cũ không quan trọng bằng việc bạn có thuộc cộng đồng Give Away – tái sử dụng hay không”.

Hiện tại, ngoài các hoạt động mua, bán quần áo thời trang, giày túi, trang sức phụ kiện đã qua sử dụng, Give Away còn có những ngày hội thu gom đồ cũ bán gây quỹ từ thiện và một dự án tài trợ cho sinh viên khởi nghiệp có liên quan đến bảo vệ môi trường mang tên Give Away Eco.

Sống xanh bền vững nên tự nguyện đến từ sự tìm hiểu, muốn thay đổi lối sống để giảm ảnh hưởng đến các nguồn tài nguyên tự nhiên, không nên xem là xu hướng”, Bella – Give Away