Điểm khác biệt giữa hàng secondhand và hàng thanh lý

HÀNG 2HAND LÀ GÌ?

Đầu tiên Give Away sẽ nói về hàng Secondhand / hàng Si khui khiện vì đó cái nôi của tất cả những cửa hàng đồ cũ. Hàng si còn được gọi là đồ si đa, đó là cái tên “dân dã” xuất phát từ chữ viết tắt SIDA của cụm từ Swedish International Development Cooperation Agency – tổ chức hợp tác phát triển quốc tế Thuỷ Điển. Vậy là nó chẳng liên quan gì đến căn bệnh thế kỉ đâu các bạn nhé!

Vào cuối thập niên 1980, đồ SIDA được viện trợ cho các nước châu Á (trong đó có Việt Nam) những kiện quần áo quyên góp từ người dân Thuỵ Sĩ. Do chất lượng sản phẩm quá tốt, lại được tặng nên thời bấy giờ đồ SIDA nổi lên như một hiện tượng.

Đến nay, họ không còn viện trợ cho chúng ta nữa. Nhưng khái niệm “đồ sida”, “hàng secondhand” hay “hàng thùng” vẫn được dùng phổ biến và trở thành một nét văn hoá thời trang ngầm. Quần áo SIDA chẳng những độc, chất liệu đẹp mà giá còn khá rẻ. Khuyết điểm thì có nhiều sản phẩm không phù hợp lắm với thời tiết và tỉ lệ cơ thể người Việt, khó phối kèm với các trang phục khác.

HÀNG THANH LÝ LÀ GÌ?

Thanh lý là thuật ngữ diễn tả hành động muốn bán nhanh, bán gấp tài sản của bản thân không có nhu cầu dùng nữa. Ví dụ như thanh lý nhà, nội thất… (trong trường hợp này là thanh lý quần áo)

Ký gửi: diễn tả hành động gửi tài sản cho người khác để nhờ bán, theo thỏa thuận của đôi bên.

Vậy chúng ta có thể hiểu nôm na “Thanh lý ký gửi quần áo cũ” là khi bạn không còn nhu cầu sử dụng quần áo của bản thân, (hoặc cửa hàng thời trang, xưởng sản xuất chậm hàng) muốn gửi cho đơn vị khác bán giúp với số phí bán giúp và quy định được thỏa thuận trước.

Vậy là, khác hẳn với hàng si khui kiện, hàng thanh lý hoàn toàn nằm ở một phàm trù khác, mới mẻ hơn. Đây chỉ là một trào lưu vừa nổi dăm ba năm nay, không có bề dày nét văn hoá nào cả. Ưu điểm của hàng thanh lý nhiều vô kể, trước tiên người bán khi thanh lý sẽ có lại dòng tiền từ việc mua sắm quần áo. Các xưởng, kho, shop online đẩy được hàng tồn đi nhanh. Còn người mua quần áo thanh lý mua được sản phẩm giá rẻ, tiết kiệm. Cuối cùng, việc ký gửi – mua sắm quần áo cũ đã giảm thải ra môi trường 679.200 sản phẩm dệt may (số liệu sp quyên góp của hệ thống Give Away năm 2018). Chúng ta đã nối thêm 1 mắc xích kéo dài dây chuyền tái sử dụng ra thêm, giảm đi một lượng rác thải cực kỳ lớn. Nếu việc thanh lý của bạn không thành công, bạn có thể gửi tặng những sản phẩm tồn dư cho tụi mình. SP tồn này được dùng trong chương trình thiện nguyện định kỳ của thương hiệu. Đó cũng chính là tên gọi của tụi mình: Give Away – sự cho đi…

Tuy nhiên, một số bạn cho rằng tác hại lớn nhất là vấn đề vệ sinh của quần áo cũ. Nhưng điều này không còn đúng nữa, đầu năm 2019 Give Away đã trang bị máy chiếu tia UV diệt khuẩn, với phí chiếu 2.000vnđ/ 1 sản phẩm (bạn có thể dùng miễn phí nếu chủ động từ chối sử dụng túi nylon). Khó khăn còn lại chính là giới hạn số lượng, không có size. Mỗi mẫu chỉ có duy nhất 1 chiếc, ai không kịp mua sẽ tiếc hùi hụi!

NẾU BẠN CÓ NHU CẦU THANH LÝ QUẦN ÁO, HÃY INBOX CÁC FANPAGE CỦA GIVE AWAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

_______________________________

Bài viết theo quan điểm cá nhân của Founder Give Away – Bella về sự khác nhau của hàng thanh lý, hàng si.